คลังบทความของบล็อก

13 กันยายน 2563

ผงชูรสบ้านป่า

 



   ผู้รู้เคยกล่าวไว้ว่า "เครื่องปรุงรสอาหารที่วิเศษที่สุดคือความหิว"  นี่เป็นความจริงที่สุด  ไม่ทราบว่าผมเป็นคนโชคดีหรือโชคร้ายกันแน่  เพราะตั้งแต่เริ่มเป็นหนุ่มจนถึงเวลานี้  ที่เส้นผมบนหัวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว  ผมจึงมีความหิวเป็นเครื่องปรุงรสอาหารมาโดยตลอด  การใช้ชีวิตอิสระและแบบลุยๆจนพ่อและแม่ของผมอ่อนใจ  ผมรักอิสระเสรีและการผจญภัยโดยเฉพาะตามป่าดงพงไพร  ป่าใหม่ๆที่ผมไม่เคยย่างเท้าเข้าไป  ในความรู้สึกของผมมันเหมือนเด็กน้อยที่กำลังเปิดกล่องของขวัญ  ใคร่อยากทราบว่าในกล่องมีอะไร ?  การใช้ชีวิตที่ไม่มีกำหนดเวลาตายตัว  ไม่ว่าจะกินหรือจะนอน...ผมไม่อยู่ในวิสัยที่เลือกได้  ท้องของผมจึงมักมีอาการหิวอยู่บ่อยครั้ง  เป็นเรื่องชวนพิศวงอยู่อย่างหนึ่งคือ  อาหารแบบป่าๆหรือแบบบ้านป่ามักมีรสโอชาเลิศกว่าในเมือง  นอกจากความหิวเป็นเหตุให้เกิดความอร่อยแล้ว  มีสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างความอร่อยของอาหารอีกอย่างหนึ่งก็คือ "กัญชา"ครับ   

    ย้อนหลังกลับไปเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว  ใกล้เที่ยงวันนั้น...ที่กระท่อมสูงชายป่าบ้านจันทร์เขมอำเภอแก่งหางแมวเมืองจันทร์  ผมและเพื่อนนักนิยมไพรสะพายปืนยาวออกมาจากป่า  หนึ่งคืนในป่าที่แยกย้ายกันนั่งห้างเพื่อหาเนื้อสำหรับวันนี้  เพื่อนนักนิยมไพรโชคดีที่ได้หมูป่ารุ่นๆมาหนึ่งตัว  ส่วนผมคว้านํ้าเหลวและต้องทนนั่งฟังเสียงบ่างผีร้องโหยหวนอยู่แทบทั้งคืน   กระท่อมสูงชายป่าที่ผมเอ่ยมาตอนต้น  คือบ้านของลุงวันกับป้าแบ๊วผู้เป็นภรรยา  ผมกับผู้อาวุโสผัวเมียมีความสนิทชิดเชี้อกันเป็นอย่างดี  ที่นี่แหละคือร้านอาหารสุดเลิศหรูและเลิศโอชาของผม  ข้าวสวยร้อนๆในหม้อบุบบู้บี้ส่งกลิ่นหอมอบอวลชวนหิว  ผัดเผ็ดหมูป่าคลุกเคล้าด้วยกัญชาสดๆส่งกลิ่นจนนํ้าลายสอ  ป้าแบ๊วขอตัวไปหุงข้าวหม้อที่สองหลังจากข้าวสวยหม้อแรกเกลี้ยงหม้อ  

     คืนนั้นผมและเพื่อนอาศัยบ้านลุงวันป้าแบ๊ว  เป็นทั้งโรงแรมและภัตตาคารสุดหรู  ตามหมายกำหนดเดิมเราทั้งสองตั้งใจจะมาอาศัยอาหารบ้านลุงวันป้าแบ๊วเพียงมื้อเดียวเท่านั้น  ต่อจากนั้นเราจะเดินลัดป่าไปออกที่ท่าตะเกียบเมืองแปดริ้ว  แต่เป็นเพราะผัดเผ็ดหมูป่าใส่กัญชาฝีมือป้าแบ๊วแท้ๆ  เราทั้งคู่จึงมานอนผึ่งพุงอยู่ที่นี่   ผงชูรสบ้านป่าแบบไทยๆสมควรจะได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐ  เรามีของดีอย่างนี้ก็ทำให้มันถูกต้องเสียสิครับ  ไทยทำไทยใช้ไทยเจริญ  อย่าลืมสิครับ    






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น